Hotline: 0915283298 - 0877.386.222

Đồng đô la Mỹ mạnh khiến PP, PE châu Á mất tính cạnh tranh

Việt Phúc - 14 Tháng 06 2022
$news->title

Đồng đô la mạnh hơn đã đẩy chi phí hàng hóa nhập khẩu của người mua PP và PE châu Á tăng lên. Do giá trị đồng đô la tăng mạnh, các nền kinh tế châu Á buộc phải cho phép đồng tiền của họ suy yếu, can thiệp vào thị trường tiền tệ để làm dịu đà trượt giá, hoặc nâng lãi suất để tăng cường dự trữ ngoại tệ.

Các nhà nhập khẩu do dự vì biến động ngoại hối

Trong số các đồng tiền đã và đang hứng chịu tác động của đồng đô la tăng mạnh là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng rupee của Ấn Độ và tiền tệ của các nước Đông Nam Á.

Đại lý ở Đông Nam Á của một nhà sản xuất Trung Đông lớn cho biết: “Sự biến động của tỷ giá ngoại tệ khiến các nhà nhập khẩu do dự. Và các nhà xuất khẩu Đông Nam Á cũng không thể bán sản phẩm của họ do giá của họ không cạnh tranh vì chi phí cao và người mua không mặn mà với việc nhập khẩu thành phẩm.”

Một nhà kinh doanh Thái Lan cho biết: “Các nhà nhập khẩu hiện có một nỗi lo mới về rủi ro tiền tệ. Một nhà kinh doanh Việt Nam cho biết điều này đã khiến người mua ưu tiên các sản phẩm bán trong nước hơn là hàng nhập khẩu. Nhà kinh doanh này nói thêm: “Giá trong nước rẻ hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu, vì vậy giá nhập khẩu khó có thể tăng lên vào thời điểm này.”

Chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá nội địa ngày càng gia tăng

Tác động của đồng đô la mạnh hiện diện vào thời điểm giá PP và PE châu Á đang quay cuồng dưới tác động của việc nới lỏng nguồn cung do hệ quả của các báo giá cạnh tranh từ xuất xứ Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc cũng như nhu cầu liên tục yếu.

Ví dụ, Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá HDPE film đã giảm khoảng 8% kể từ đầu tháng 3 và được giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 5 ở mức 1350-1430 USD/tấn CIF Đông Nam Á, và giá LLDPE đã giảm khoảng 4% trong cùng giai đoạn. Giá PPH raffia và injection cũng đã giảm khoảng 8% so với cùng kỳ, xuống 1250-1330 USD/tấn CIF Đông Nam Á.

Một nhà kinh doanh lớn ở Trung Quốc cho biết: “Chênh lệch giữa thị trường nhập khẩu và thị trường nội địa đã mở rộng quá lớn do đồng nhân dân tệ giảm giá so với tiền tệ của Mỹ,” và nói thêm: “Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu quá yếu và người mua sẽ đứng ngoài cuộc trừ khi có yêu cầu cấp thiết hoặc giảm giá lớn.”

Thị trường nội địa của Trung Quốc giao dịch thấp hơn giá nhập khẩu

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá nhập khẩu của Trung Quốc đối với HDPE film đã giảm khoảng 7% kể từ đầu tháng 3, xuống 1150-1190 USD/tấn CIF và giá LLDPE giảm khoảng 5%, xuống 1140-1330 USD/tấn CIF, trong khi giá PPH raffia giảm khoảng 3%, xuống 1150-1190 USD/tấn CIF.

Các biểu đồ dưới đây cho thấy rõ ràng rằng các thị trường PP homo và LLDPE nội địa đang giao dịch thấp hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu theo phương thức CIF, ngay cả khi thuế hải quan (nếu có) và thủ tục hải quan cũng như chi phí vận chuyển nội địa được tính vào giá trị CIF để có được chi phí thực tế của hàng hóa nhập khẩu.

0915283298